twiiter pinterest

Tin tức tổng hợp

Ghost win là gì? ưu và nhược điểm của ghost win

   

Ghost win là một thuật ngữ phổ biến trong giới công nghệ thông tin để chỉ việc sao lưu lại dữ liệu của một ổ cứng máy tính. Vậy ghost win là gì? có ưu nhược điểm ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Ghost win là gì?

Ghost win là gì?

Ghost win thực chất là tạo ra một bản sao cho windows vào một thời điểm thường là khi máy tính vừa được cài đặt lại windows để tiến hành phục hồi lại nguyên trạng lại windows nếu có xảy ra lỗi win. Khi ghost win chúng ta sẽ xóa đi bản win cũ trên máy và chép bản dữ liệu có sẵn để cài đặt cho nhanh. 

Ghost win là gì? ưu và nhược điểm của ghost win

Để ghost window máy tính thì bạn cần một quá trình gọi là ghost hay còn gọi là bung ghost. Để có thể bung ghost thì bạn phải bật được Norton Ghost. Phần mềm này được sử dụng nhiều tới nỗi việc sao lưu lại dữ liệu sau đó cài đặt lại để máy trở về hiện trạng như lúc sao lưu được gọi luôn là ghost lại máy.

Ưu điểm của ghost win

Ghost win là cách cực kì thông dụng và đơn giản để có thể có một bản window mới hoàn chỉnh. Và nó có một số ưu điểm như sau:

Nhanh: Ghost win là quá trình nhanh nhất mà không cần phải chờ lâu như khi chúng ta cài một bản win từ đầu. Tất nhiên là bỏ qua quá trình down bản ghost về. Một bản ghost tải về thường nặng từ 3gb đến 6gb.

Không phải cài đặt: Khi ghost win thì bạn không cần phải cài đặt các chương trình như từ driver cho đến office, cho đến những setup sẵn có, và kể cả trình duyệt Chrome … Bạn sẽ có đầy đủ những thứ này sau khi ghost xong và lúc này chỉ việc xài mà thôi.

Có nhiều sự lựa chọn: Khi bạn chán bản win 7 thì có thể ghost lên win 10 và ngược lại, hoặc chọn qua lại giữa nhiều bản như Win Home, Professional …

Setup sẵn cho máy cấu hình yếu: Nếu máy tính của bạn có cấu hình yếu nhưng không biết setup sao cho máy tính tốt hơn thì có những bản ghost sẽ setup sẵn cho bạn, tạo cảm giác tốt nhất khi sử dụng.

Active sẵn Window: Có nhiều người không biết crack window nên chọn lựa bản crack cho nhanh. Mặc dù vậy thì nếu có điều kiện thì Việt Phong khuyên bạn nên xài bản win bản quyền nhé.

Nhược điểm của Ghost win

Cái gì nó cũng có 2 mặt của nó, ghost win cũng vậy, đã có ưu điểm thì nhất định sẽ có nhược điểm. Vì vậy khi sử dụng một bản ghost có sẵn thì bạn phải chấp nhận những điều sau: 

Không tương thích với máy tính: Hầu hết các bản ghost thì đều hoạt động nhưng vì lý do gì đó không tương thích có thể khiến máy tính của bạn sau khi ghost bị lỗi, hoặc khồng cài đủ một thứ gì đó. Vậy nên bạn cần phải cài thêm để khắc phục. Một trong những trường hợp thường thấy nhất đó chính là thiếu driver mạng. Vậy nên mình luôn nhắc nên có bản driver mạng sẵn cho máy tính của bạn.

Bị cá nhân hóa: Thường thì đa số mọi người thường down bản ghost của người ta nên người ta đã cá nhân hóa bản ghost của họ. Và một số ứng dụng hay tính năng bị disable khiến cho bạn không sử dụng được nếu cần.

Có nguy cơ nhiễm virus cao nếu lúc backup bản ghost của người ta bị virus lúc đó. 

So sánh giữa ghost win và cài win

So sánh giữa ghost win và cài win

  Ghost Win Cài Win
Tốc độ Khoảng 20 phút để ghost thành công và có thể sử dụng một bản mới.
Bạn mất khoảng 1 đến 2h để có một bản win mới hoàn toàn.
Sau khi ghost xong Có đầy đủ Driver, có đầy đủ phần mềm, có bản win đã active sẵn …
Chưa có gì cả, máy tính đưa về trạng thái cơ bản nhất chỉ có những phần mềm ban đầu của máy tính. Bạn phải tự cài các phần mềm bên ngoài
Ổn định Máy tính bị cá nhân hóa hoặc chưa cá nhân hóa thì cũng có thể gây ra tình trạng lỗi.
Vì tình trạng cơ bản nhất nên có tính ổn định cao, tương thích với tất cả máy tính.
Cá nhân hóa Có thể có hoặc không Không
Tính bảo mật Có thể dính Virus nếu chọn bản ghost không tốt. Không có virus
Ghost win có khó không? Dễ, với hướng dẫn ở trên bạn có thể ghost win rất nhanh và đơn giản
Khó hơn vì phải boot vào chế độ cài win, setup nhiều thứ.

Ai nên sử dụng Ghost win

  • Những người thích thay đổi bản win của mình nhưng muốn tiết kiệm thời gian. Chỉ cần có sẵn bản ghost là bạn có thể ghost win bất cứ lúc nào.
  • Nhưng ai không có kỹ thuật về cài đặt, và cài những phần mềm hoặc đơn giản là muốn có sẵn các phần mềm cơ bản.
  • Những người làm học công nghệ thông tin và chuyên … cài win dạo.

Trên đây là bài viết giải thích về ghost win cũng như ưu điểm và nhược điểm của ghost win. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn!

Chia sẻ bài viết
414 lượt xem
CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH VIỆT PHONG

Trụ sở chính: số nhà 413, đường Lê Thanh Nghị, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

GPĐKKD số 0800447622 do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương cấp lần đầu ngày 26 tháng 3 năm 2008, thay đổi lần thứ nhất ngày 14 tháng 7 năm 2010.

Điện thoại: 02203.836.578 - 02203.836.577

Email: vuong@vpcom.vn

Website: http://maytinhvietphong.vn
Copyright ©2019 Vietphong Computer.