twiiter pinterest

Tin tức tổng hợp

GPU là gì? Công dụng của GPU

   

Bạn muốn chơi game tốt hơn, trải nghiệm tuyệt vời hơn, muốn có FPS ổn định, vậy thì GPU chính là nơi để xử lý và thực hiện chuyện đó cho bạn. Cùng Việt Phong tìm hiểu khái niệm về GPU, công dụng của GPU để hiểu hơn về nó nhé.

Khái niệm GPU

GPU là gì?

GPU là viết tắt của Graphics Processing Unit là bộ lõi của VGA, có trách nhiệm chính trong việc xử lý hình ảnh, đồ họa của máy tính.Đây là thành phần quan trọng nhất trong một cái card đồ họa. Có 2 nhà sản xuất GPU lớn nhất hiện này là Nvidia và AMD.

GPU là gì? Công dụng của GPU

GPU cũng thường có hình dạng vuông, giống như CPU nằm ở phía bên trong của chiếc card đồ họa. GPU được bọc bên ngoài bởi những miếng kim loại. Bảo về bên trong là bộ vi xử lý.

Hiện nay thì GPU còn có vai trò lớn trong cả việc xử lý thông tin cho AI (trí tuệ nhân tạo) và cũng như Deep Learning.

GPU vs CPU

So sánh GPU và CPU

Sự khác nhau giữa các nhân của CPU vs GPU

So sánh CPU GPU
Chức năng Thu nhận và xử lý dữ liệu của máy tính. Có thể coi CPU như là bộ não của một chiếc máy tính và điều khiển mọi hoạt động trên máy tính.
Nhiệm vụ của GPU là xử lý hình ảnh, đồ họa của máy tính. Là thành phần quan trọng nhất trong một cái card màn hình
Số nhân Thông thường 2 đến 6 nhân (có nhiều loại cao hơn nhưng thường thì chỉ chừng này)
Nhân của GPU thì có rất nhiều từ vài trăm đến vài nghìn nhân.
Cách gọi nhân CPU thì người ta gọi nhân là Core, bạn thường nghe 2 core, 4 core và mới nhất 6 core
Bạn sẽ nghe tới Cuda Core và Stream Processors đều là chỉ số nhân của GPU.

Công dụng của GPU

Nếu nói về công dụng hay tác dụng thì bạn có thể hiểu GPU có những tác dụng sau:

  • Phân tích và xử lý hình ảnh: Xử lý những tác vụ liên quan tới đồ họa, hình ảnh. Nhất là trong những game thì GPU sẽ nhận được những yêu cầu từ CPU. Từ đây thì GPU sẽ xử lý nó, thêm màu và xuất ra những hình ảnh mà máy tính yêu cầu.
  • GPU có thể xử lý những thông tin đa luồng và song song với tốc độ cao vì GPU có thuật toán và số nhân lớn chuyên dành để giải quyết những chuyện này.
  • GPU giải quyết bớt phần của CPU: Nếu máy tính của bạn không có card màn hình thì CPU vẫn xử lý đồ họa bình thường với một chương trình gọi là IGPU. Tuy nhiên 1 thứ làm 2 việc thì không thể nào tốt bằng 2 thứ làm 2 việc chính của nó. GPU nhận nhiệm vụ xử lý hình ảnh và giúp CPU nhẹ gánh hơn rất nhiều.

Có thể bạn đã biết: I3 9100f của Intel mới ra đã không còn tích hợp nhân đồ họa nữa, vì vậy máy tính bạn sử dụng chip này bắt buộc phải có VGA. Vậy nên giá của CPU này rất rẻ, anh em nào muốn mua dàn PC gaming giá rẻ thì chọn những con này kết hợp với VGA là xài max ngon.

Ứng dụng thực tế GPU

GPU là lõi của các card đồ họa vậy nên bạn nên ứng dụng thực tế nhất của GPU là làm card màn hình và VGA nó làm được những điều sau:

  • Trong Game: Hiện nay thì những game nổi tiếng hiện nay như PUBG, Apex Legends … đều cần một máy tính có VGA đủ mạnh để xử lý được hình ảnh trong game. Vậy nên GPU được nâng cấp về số lõi, xung, bộ nhớ … để có thể chạy được. Ngay cả một số chip mới của Intel không còn nhận VGA chứng tỏ trong tương lai VGA sẽ có thể là thành phần bắt buộc của một chiếc máy tính.
  • Trong đồ họa: Trong game thì đã cần rồi, trong đồ họa lại cần hơn khi những công việc xử lý là rất nặng, thì bắt buộc CPU và GPU phải chia sẽ công việc cho nhau. Có những hình ảnh 3D, những kỹ xảo đòi hỏi máy tính bạn phải có những chiếc VGA có GPU mạnh để chạy nổi và cũng như tốc độ cao.
  • Trong tương lai: Các GPU phải xử lý các thuật toán về máy học, AI hay deep learning là những thuật toán phức tạp. Trong tương lai thì chắc chắn GPU sẽ phải đảm nhiều nhiều hơn và ứng dụng nhiều hơn trong công nghệ 4.0 hiện nay.

Tham khảo một số bộ PC Workstation của Việt Phong tại đây 👉 https://maytinhvietphong.vn/pc-workstation.html

Chia sẻ bài viết
184 lượt xem
CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH VIỆT PHONG

Trụ sở chính: số nhà 413, đường Lê Thanh Nghị, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

GPĐKKD số 0800447622 do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương cấp lần đầu ngày 26 tháng 3 năm 2008, thay đổi lần thứ nhất ngày 14 tháng 7 năm 2010.

Điện thoại: 02203.836.578 - 02203.836.577

Email: vuong@vpcom.vn

Website: http://maytinhvietphong.vn
Copyright ©2019 Vietphong Computer.