twiiter pinterest

Tin tức tổng hợp

Motherboard là gì? Thành phần của Mainboard trên máy tính

   

Motherboard là tên gọi khác của mainboard, một bộ phận của máy tính được nhắc đến rất nhiều. Dù quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu Motherboard là gì? cũng như tầm quan trọng của nó. Vì vậy bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn thành phần của Mainboard trên máy tính.

Motherboard là gì?

Có rất nhiều tên gọi khác nhau để chỉ bộ phận này. Tên thường được sử dụng nhất là Mainboard (gọi tắt là main), Motherboard (gọi tắt là mobo) hay theo tiếng Việt là Bo mạch chủ, cũng có nhiều người khác gọi là System Board, hoặc Logic Board (thường dùng cho điện thoại hoặc máy tính bảng).

Tất cả những cái tên đó đều cùng chỉ một bộ phận trên máy tính. Bộ phận này có nhiệm vụ kết nối tất cả các thành phần khác của máy tính với nhau. CPU, bộ nhớ, ổ cứng và các cổng khác, cũng như các thẻ mở rộng đều kết nối trực tiếp với Mainboard hoặc thông qua cáp.

 Motherboard là gì? Thành phần của Mainboard trên máy tính

Motherboard (Mainboard) là một phần cứng của máy tính, thứ có thể được coi là "xương sống" trong máy tính, hay chính xác hơn là "người mẹ" ôm trọn và gắn kết tất cả các thành phần lại với nhau.

Thành phần của Mainboard trên máy tính

Tất cả các linh kiện nằm trong vỏ máy tính đều được kết nối với Mainboard để chúng có thể giao tiếp với nhau. Các bộ phận đó bao gồm card video, card âm thanh, ổ cứng, ổ đĩa quang, CPU, thanh RAM, cổng USB, nguồn điện, …

Trên Mainboard còn có nhiều khe cắm mở rộng, chân nối, tụ điện, nguồn điện và kết nối dữ liệu, quạt, tản nhiệt, cùng với các lỗ vít.

Mô tả vật lý về Mainboard trên máy tính để bàn

Ở máy tính để bàn thì Mainboard được gắn bên trong vỏ case, đối diện với mặt dễ tháo ra nhất. Nó được gắn chắc chắn bằng các ốc vít nhỏ thông qua các lỗ khoan trước.

Mặt trước của Mainboard chứa các cổng mà tất cả các thành phần bên trong kết nối với nó. Một ổ cắm / khe cắm duy nhất chứa CPU. Nhiều khe cắm cho phép gắn một hoặc nhiều module bộ nhớ. Các cổng khác cho phép ổ cứng và ổ đĩa quang (và ổ đĩa mềm nếu có) kết nối thông qua cáp dữ liệu.

Các dây nhỏ từ mặt trước của vỏ máy tính kết nối với Mainboard để cho phép đèn nguồn, reset và LED hoạt động. Nguồn điện được cung cấp cho Mainboard bằng cách sử dụng một cổng được thiết kế đặc biệt.

Thành phần của Mainboard trên máy tính

Ngoài ra ở mặt trước của Mainboard là một số khe cắm thẻ ngoại vi. Các khe này là nơi mà hầu hết các card video, card âm thanh và nhiều card mở rộng khác được kết nối với Mainboard.

Ở phía bên trái của Mainboard (phía đối diện với mặt sau của vỏ máy tính) cũng có một số cổng. Các cổng này cho phép hầu hết các thiết bị ngoại vi bên ngoài máy tính kết nối đến, chẳng hạn như màn hình, bàn phím, chuột, loa, cáp mạng và hơn thế nữa.

Tất cả các Mainboard hiện đại cũng bao gồm các cổng USB và ngày càng nhiều cổng khác như HDMI và FireWire, cho phép các thiết bị tương thích (như camera, máy in, …) có thể kết nối với máy tính của bạn khi bạn cần chúng.

Vị trí lắp Mainboard trong case máy tính

Lưu ý quan trọng về Mainboard

Các Mainboard, vỏ và bộ nguồn trên mỗi máy tính đều có kích cỡ khác nhau (được gọi là các yếu tố hình thức). Cả ba phải tương thích mới có thể làm việc với nhau đúng cách.

Các Mainboard khác nhau thì các loại thành phần mà chúng hỗ trợ cũng khác nhau. Ví dụ, mỗi Mainboard chỉ hỗ trợ một loại CPU và một vài loại bộ nhớ. Ngoài ra, một số card video, ổ cứng và các thiết bị ngoại vi khác có thể không tương thích. Các nhà sản xuất Mainboard nên cung cấp hướng dẫn rõ ràng về khả năng tương thích của các thành phần.

Trong máy tính xách tay và máy tính bảng, và ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong máy tính để bàn, Mainboard thường kết hợp các chức năng của card video và card âm thanh. Điều này giúp tiết kiệm không gian cho các loại máy tính có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, nó cũng ngăn cản việc nâng cấp những thành phần được tích hợp này.

Cơ chế làm mát kém của Mainboard có thể gây hỏng những phần cứng gắn liền với nó. Đây là lý do tại sao các bộ phận có hiệu suất cao như CPU và card màn hình thường được làm mát bằng tản nhiệt, và cảm biến tích hợp thường được sử dụng để phát hiện nhiệt độ và liên lạc với BIOS hoặc hệ điều hành để điều chỉnh tốc độ quạt.

Các thiết bị phần cứng được kết nối với Mainboard thường cần phải có driver được cài đặt thủ công để giúp cho chúng có thể hoạt động với hệ điều hành.

Mainboard trên laptop

Việc lựa chọn 1 chiếc mainboard ưng ý từ trước tới nay chưa bao giờ là 1 việc dễ dàng, ngay cả với những người chơi công nghệ sành sỏi nhất. Một điều cực kì quan trọng mà bạn luôn luôn phải nhớ khi lựa chọn mainboard là "không hề có một chiếc mainboard nào hoàn hảo cả", bạn sẽ phải dựa vào mức độ ưu tiên của mình cho nhu cầu sử dụng nào nhiều hơn và từ đấy đưa ra quyết định cho chính mình.

Qua bài viết này, mình đã giới thiệu cho các bạn Mainboard, Motherboard là gi cũng như đôi nét tổng quan về Mainboard trên máy tính. Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn!

=> Maytinhvietphong.vn nơi bán sản phẩm mainboard chính hãng, chúng tôi luôn mong muốn đem lại dịch vụ tốt và giá cả hợp lý nhất cho mọi quý khách hàng. Chúng tôi chuyên cung cấp và lắp đặt pc gaming giá rẻ chất lượng tốt nhất tại Hải Dương.

Chia sẻ bài viết
193 lượt xem
CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH VIỆT PHONG

Trụ sở chính: số nhà 413, đường Lê Thanh Nghị, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

GPĐKKD số 0800447622 do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương cấp lần đầu ngày 26 tháng 3 năm 2008, thay đổi lần thứ nhất ngày 14 tháng 7 năm 2010.

Điện thoại: 02203.836.578 - 02203.836.577

Email: vuong@vpcom.vn

Website: http://maytinhvietphong.vn
Copyright ©2019 Vietphong Computer.