twiiter pinterest

Tin tức tổng hợp

Tổng hợp các lỗi và cách khắc phục khi sử dụng PC workstation

   

PC workstation là máy tính chuyên dụng có cấu hình mạnh và độ ổn định cao, đảm bảo tính ổn định khi máy tính hoạt động liên tục trong thời gian dài. Nhưng khi sử dụng cũng sẽ có một số lưu ý Việt Phong sẽ tổng hợp các lỗi và cách khắc phục khi sử dụng để các bạn hiểu rõ hơn về dòng máy này.

Lỗi tản nhiệt

Lỗi tản nhiệt là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính nói chung và PC workstation nói riêng. Khi thiết bị hoạt động trong một thời gian quá dài sẽ khiến CPU nóng dần lên, khi nhiệt độ ở một mức độ nhất định, máy sẽ bị treo hoặc tắt nguồn.

Lỗi tản nhiệt

Lỗi tản nhiệt do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do:

- Có thể do quạt CPU không tốt

- Bộ tản nhiệt tiếp xúc với CPU không tốt

- PC workstation sử dụng đã quá lâu ngày mà không được vệ sinh khiến bụi bẩn bám nhiều làm cho quạt chạy không được tốt, khí không được thoát ra.

- Keo tản nhiệt bị hết khiến hoạt động tản nhiệt CPU kém

- Quạt tản nhiệt bị hỏng.

Cho dù nguyên nhân gây lỗi tản nhiệt là gì thì cũng cần tìm cách giải quyết càng sớm càng tốt. Tùy vào từng nguyên nhân gây lỗi mà có cách sửa chữa khác nhau. Chẳng hạn:

- Nếu lỗi do máy bám bụi thì chỉ cần tháo máy ra vệ sinh máy sạch sẽ lại là xong

- Thay keo tản nhiệt cho laptop nếu keo bị hết

- Quạt tản nhiệt bị hỏng thì có thể mang ra trung tâm sửa chữa để thay mới.

Lỗi ổ cứng HDD

Một số PC workstation dành cho dân thiết kế đồ họa sử dụng ổ cứng HDD. Và bộ phận này cũng có thể sẽ gây ra một số lỗi như: không nhận ổ cứng, windows tự khởi động lại, máy đọc với tốc độ chậm.

Lỗi ổ cứng HDD

Nguyên nhân của các hiện tượng này được cho là:

- Cáp dữ liệu nối Main và ổ cứng có vấn đề;

- Máy tính bị nhiễm virus

- Ổ cứng bị bad sector hoặc phân mảnh ổ cứng.

Theo các chuyên gia về máy tính, riêng về lỗi ổ cứng thì không nên tự sửa chữa tại nhà. Trước hết, bạn có thể sử dụng công cụ check disk, lệnh CMD hoặc phần mềm CrystalDiskInfo để kiểm tra xem ổ cứng gặp lỗi gì. Sau đó, hay mang thiết bị ra trung tâm sửa chữa để được đội ngũ kĩ thuật xử lí.

RAM PC workstation bị hỏng

Sử dụng PC Workstation người dùng còn thường gặp phải tình trạng lỗi RAM. Khi RAM bị lỗi có thể gặp phải một số tình trạng như máy tự nhiên khởi động lại, máy bị treo, các chương trình đang chạy trên thiết bị lỗi, máy chạy chậm hơn hẳn, thiết bị không nhận HDD, không thể khởi động máy, không vào win được.

RAM PC workstation bị hỏng

Nguyên nhân RAM máy tính bị lỗi được nhận định là do:

- Khe cắm RAM bị bám chịu bẩn do lâu ngày không được vệ sinh khiến bộ phận này và bo mạch chủ không thể tiếp xúc được với nhau.

- Chân RAM bị rỉ sét không tiếp xúc được với bo mạch chủ.

- Khe RAM bị chạm dẫn đến cháy từ đó máy tính không hoạt động được

- Chân khe RAM bị đen, chip trên RAM bị lỗi.

Sửa lỗi RAM máy tính bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

- Vệ sinh, làm sạch RAM

- Kiểm tra khe cắm RAM xem có bị lỏng, bị chạm, bị rỉ sét không

- Sử dụng công cụ kiểm tra lỗi bộ nhớ BIOS hoặc phần mềm Memtest86

- Đem laptop ra trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Lỗi phần mềm

Khi sử dụng PC workstation bạn cũng sẽ thường gặp phải một số hiện tượng như máy tính bị treo, các chương trình chạy bị lỗi, máy tính đột nhiên khởi động lại, không nhận HDD, máy chậm,… Tất cả các hiện tượng này được nhận định là do lỗi phần mềm.

Lỗi phần mềm

Các chuyên gia về máy tính cho biết, lỗi phần mềm thường do nguyên nhân là các phần mềm bị xung đột với nhau, đặc biệt là phần mềm diệt virus. Ngoài ra, lỗi file hệ thống cũng có thể gây ra các hiện tượng này.

Để sửa lại lỗi phần mềm của PC workstation bạn có thể cài đặt lại phần mềm cho máy, cài đặt lại hệ điều hành. Tốt nhất nhờ đến sự trợ giúp của bộ phận kĩ thuật.

Nguồn lỗi của PC workstation

Một con PC workstation đồ họa đang chạy bình thường bỗng một ngày đẹp trơi nó không khởi động được hoặc không nhận CD, HDD. Với những hiện tượng này các chuyên gia nhận định là do lỗi nguồn.

=> Có thể bạn quan tâm một số mẫu PC Workstation chính hãng chạy êm như: VPC Ryzen 5 2600/ 16GB/ RX570 8GBVPC Dual Xeon E5 2678V3/ 32GB/ RX570 8GB, ...

Nguồn lỗi của PC workstation

Khi máy tính bị lỗi nguồn nguyên nhân lớn nhất được xác định đó là do ảnh hưởng của nguồn điện hoặc chịu lực tác động mạnh từ bên ngoài.

Để sửa được lỗi này trước hết cần kiểm tra xem lỗi đó là gì, nguyên nhân do đâu từ đó mới tìm ra được giải pháp tốt nhất.

Lỗi CPU

Nếu bạn đang sử dụng một máy tính workstation và thấy gặp các sự cố như máy tự khởi động lại, khởi động máy không lên thì rất có thể thiết bị của bạn gặp phải lỗi CPU.

Lỗi CPU

Nguyên nhân máy tính bị lỗi CPU là do CPU nóng quá (thiết bị hoạt động liên tục trong thời gian dài) hoặc CPU bị gãy (trầy xước chân tiếp xúc).

Dù nguyên nhân gây lỗi CPU của PC workstation là gì thì điều quan trọng cần phải tìm biện pháp giải quyết càng sớm càng tốt. Với lỗi này, tốt nhất bạn không nên tự ý sửa tại nhà, thay vào đó mang máy ra trung tâm sửa chữa để được trợ giúp.

Trên đây là 6 lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách giải quyết của chiếc PC workstation. Nếu bạn đang gặp phải một trong những lỗi này và chưa biết phải giải quyết như thế nào thì hãy liên hệ tới Máy Tính Việt Phong để được trợ giúp nhé.

Chia sẻ bài viết
240 lượt xem
Thông tin trợ giúp
Hỗ trợ trực tuyến 02203 836 577 (7h30' - 17h30') - Chăm sóc khách hàng: 02203 836 577 Dịch vụ kỹ thuật - Dịch vụ kỹ thuật, Đổ mực, Sửa chữa: 02203 836 577 - Dịch vụ bảo hành: 0982.959.434 Bán hàng Doanh nghiệp, Dự án - Điện thoại: 01626.181.686/ 0326.181.686 Bán hàng Showroom (7h30' - 21h30') - Điện thoại: 01626.181.686/ 0326.181.686 Góp ý, Thắc mắc, Khiếu nại Email: maytinhvietphong@gmail.com Hotline: 02203 836 577
Facebook
Đối tác kinh doanh

Copyright ©2019 Vietphong Computer.