twiiter pinterest

Tin tức tổng hợp

Ưu điểm và nhược điểm của Pc Workstation

   

Chắc có lẽ các bạn cũng đã từng nghe qua hoặc nghe nhiều lần về các dòng pc workstation cấu hình cực khủng hoặc giá siêu khủng. Vậy thì pc workstation có ưu và nhược điểm gì? Hãy đọc bài viết sau đây để tìm hiểu nhé.

Pc Workstation hay máy tính trạm là loại máy tính chuyên đồ họa có cấu hình cao, được sử dụng trong công việc chuyên môn trong các lĩnh vực đồ họa, kỹ thuật cơ khí, y tế, nghiên cứu khoa học, năng lượng, phim ảnh, xử lý âm thanh,...Máy tính Việt Phong cam kết luôn mang đến cho khách hàng dòng sản phẩm pc workstation chất lượng, hiện đại nhất, phù hợp với các công việc đòi hỏi tính năng cao. 

Ưu điểm và nhược điểm của Pc Workstation

Ưu điểm của Pc Workstation

Đa nhiệm và hiệu năng cao: Các dòng máy workstation thường được trang bị cấu hình cực cao để đáp ứng được các công việc xử lý đồ họa, lượng tính toán lớn, xử lý tốt các project nặng và kèm theo đó là có dung lượng bộ nhớ RAM và dung lượng lưu trữ lớn.

Thiết kế chuyên nghiệp: Các dòng máy trạm workstation thường được thiết kế rất chuyên biệt, được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo mang lại sự ổn định và an toàn khi sử dụng.

Độ tin cậy cao: Các dòng máy trạm được trang bị những linh kiện cao cấp như RAM ECC, nguồn công suất lớn, hỗ trợ nhiều CPU, hệ thống tản nhiệt hiệu quả giúp cho việc vận hành của máy trạm được ổn định và lâu dài.

Nâng cấp: Việc thực hiện nâng cấp linh kiện cho các dòng máy workstation cũng dễ dàng và thuận tiện.

Nhược điểm của Pc Workstation

Nhược điểm thường thấy nhất ở các dòng máy trạm workstation thường nằm ở giá thành khá cao, nhưng việc máy trạm mang lại một hiệu suất làm việc lớn, an toàn và sự ổn định thì vấn đề này không hẳn là nhược điểm đối với người dùng thực sự nghiêm túc đầu tư cho công việc.

Các thành phần cấu tạo nên pc workstation

CPU

Như mình đã đề cập ở trên, các dòng máy trạm workstation thường được trang bị một bộ vi xử lý CPU rất mạnh để có thể xử lý các tác vụ công việc tính toán phức tạp mà chúng phải đối mặt. Các CPU thường được dùng trên các máy trạm bao gồm các dòng như:

cpu pc workstation

  • CPU Intel Core i7 hoặc CPU AMD Ryzen 7 – Đây là các CPU cơ bản thường được dùng trong các bộ pc workstation giá rẻ hoặc tầm trung.
  • CPU Intel Core i9 hoặc CPU AMD Ryzen Threadripper – Đây là dòng CPU dành cho máy trạm phổ biến nhất, hợp lý về giá cả và đáp ứng được hầu hết về hiệu suất cho phần lớn người dùng máy trạm.
  • CPU Intel Xeon hoặc CPU AMD EPYC – Các dòng vi xử lý này thường được sử dụng trong các bộ máy trạm có hiệu suất cực kì cao và mạnh, các dòng CPU này đa số được sản xuất chủ yếu sử dụng trên các dòng máy chủ (server) hoặc dùng để tính toán đa nhiệm và xử lý các khối lượng dữ liệu cực kì lớn.

GPU – VGA Card

GPU là một thành phần cực kì quan trọng trong các dòng pc chơi game, với máy trạm thì GPU cũng là một thành phần không thể tách rời nếu như máy trạm này được sử dụng vào mục đích xử lý các tác vụ đồ họa nặng như chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa video – dựng phim, tạo dựng mô hình – hình ảnh 3D,…

VGA pc workstation

Đối với các máy trạm thực hiện các tác vụ trên thì thường sử dụng các dòng GPU đến từ các thương hiệu như:

  • NVIDIA GeForce hoặc AMD Radeon RX – Nếu bạn là một game thủ thì đây là những thương hiệu GPU rất quen thuộc, card đồ họa từ GeForce và Radeon dòng cao cấp thường được dùng trên một số dòng máy trạm, đôi lúc có thể thiết lập được cấu hình sử dụng nhiều GPU.
  • NVIDIA Quadro hoặc AMD RadeonPro – Đây là dòng sản phẩm GPU dành cho máy trạm thuần túy. Các dòng card này khác với dòng card chuyên chơi game ở chỗ nó có số lượng băng thông lớn hơn, lượng bộ nhớ video lớn hơn và sức mạnh xử lý tổng thể các tác vụ cũng lớn hơn nhiều. Hơn nữa, các dòng GPU NVIDIA Quadro hoặc AMD RadeonPro đều được tối ưu hóa chuyên dụng cho các phần mềm đòi hỏi khả năng xử lý của GPU cao, không phải chuyên dụng cho việc chơi game.

Bộ nhớ RAM

Các dòng máy trạm thường đòi hỏi một lượng RAM khổng lồ. Hầu hết các dòng máy trạm thường yêu cầu dung lượng RAM ít nhất là 32GB hoặc 64GB. Đối với những người dùng cao cấp thì dung lượng RAM mà họ trang bị thường lên lên 128GB hoặc thậm chí là 256GB RAM.

Ram pc workstation

Đặc biệt là các dòng RAM sử dụng trên các máy trạm thường là loại RAM ECC, loại RAM ECC này giúp cải thiện sự ổn định của hệ thống, chương trình chạy ổn định và hạn chế việc gặp sự cố khi sử dụng.

Bộ nhớ lưu trữ

Các dòng máy trạm workstation hiện tại ưu tiên sử dụng ổ cứng SSD là phương tiện lưu trữ chính của bộ máy trạm, vì ổ cứng SSD có tốc độ xử lý cao hơn dòng ổ cứng HDD thông thường. Còn các ổ cứng HDD thông thường thì người dùng sử dụng đi kèm như các ổ cứng lưu trữ dữ liệu thông thường.

ổ cứng ssd pc workstation

Có thể bạn sẽ thấy máy trạm và các máy tính chơi game, PC thông thường không có nhiều khác biệt về thiết bị lưu trữ dữ liệu, việc khác biệt chỉ là nằm ở dung lượng ổ cứng của máy trạm thường có dung lượng lớn hơn nhiều so với các dòng máy chơi game hoặc PC thông thường.

Mainboard – bo mạch chủ

Mainboard trên các dòng pc workstation có những khác biệt sau đây so với những mainboard thông thường sau:

  • Sử dụng chipset cao cấp
  • Hỗ trợ lắp được nhiều CPU
  • Hỗ trợ nhiều khe cắm RAM và dung lượng bộ nhớ RAM hỗ trợ cũng cao hơn
  • Tích hợp các chipset RAID hỗ trợ cho việc thiết lập cho việc lưu trữ
  • Sử dụng linh kiện chất lượng cao, đảm bảo việc hoạt động ổn định và lâu dài.

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn là các tác vụ thông thường như các tác vụ văn phòng, giải trí bình thường không mang tính chất đa nhiệm hoặc render hình ảnh thì bạn chỉ cần sử dụng máy tính PC là đủ. Nhưng nếu dùng cho các công việc xử lý đồ họa cao, xử lý các phần mềm mô phỏng, thiết kế các bản vẽ 3D, tính toán chuyên môn, dựng phim ở mức độ cao thì sự lựa chọn của bạn nên là các dòng pc workstation.

Nếu bạn vẫn đang còn băn khoăn không biết nên mua pc workstation ở đâu tốt thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn  miễn phí và mua sản phẩm với giá thành tốt nhất.

Chia sẻ bài viết
381 lượt xem
CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH VIỆT PHONG

Trụ sở chính: số nhà 413, đường Lê Thanh Nghị, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

GPĐKKD số 0800447622 do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương cấp lần đầu ngày 26 tháng 3 năm 2008, thay đổi lần thứ nhất ngày 14 tháng 7 năm 2010.

Điện thoại: 02203.836.578 - 02203.836.577

Email: vuong@vpcom.vn

Website: http://maytinhvietphong.vn
Copyright ©2019 Vietphong Computer.