twiiter pinterest

Tin tức tổng hợp

Ổ cứng SSD là gì? Việc nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop và PC có lợi ích gì?

   

Ổ cứng SSD giờ đây không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với những người dùng máy tính hiện nay, nhưng không phải ai cũng có thể biết tới tác dụng thần kì của nó. Trong bài viết này Máy tính Việt Phong sẽ làm rõ ổ cứng SSD là gì? Việc nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop và PC có lợi ích gì? Hãy cùng Việt Phong đi tìm hiểu ngay nhé.

1. Ổ cứng SSD là gì?

SSD được viết tắt của tên tiếng anh Solid State Drive là một ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ flash tồn tại ở trạng thái rắn. Ổ cứng SSD có cấu tạo từ 2 thành phần chính đó là bộ điều khiển flash và chip nhớ flash.

Trong ổ cứng SSD dữ liệu được lưu trên nhiều chip bộ nhớ flash phía trong và các chip này được kết hợp với nhau. Nhờ thế mà tất cả các dữ liệu được ghi lại đã lưu trữ vẫn được bảo toàn không bị mất đi ngay cả khi ổ đĩa không có nguồn điện.

2. Việc nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop và PC có lợi ích gì?

2.1. Tốc độ.

Đây là một ưu điểm vô cùng tuyệt vời của ổ cứng SSD nhờ việc ghi dữ liệu lên chip nhớ giúp tốc độ truy xuất của SSD gia tăng lên rất nhiều, khi nâng cấp ổ cứng Laptop và PC lên SSD, máy của bạn khởi động rất nhanh chỉ mất vài giây cho tới vài chục giây thay vì 1 phút thậm chí là lâu hơn khi sử dụng HDD. Tốc độ đọc và ghi dữ liệu được cải thiện rõ rệt, khởi chạy các ứng dụng cũng nhanh hơn, mọi phản hồi của máy hầu như không có độ trễ. Các thao tác của bạn đều được đáp ứng nhanh nhất giúp cảm giác thoải mái khi sử dụng.

2.2. Bền hơn và chống sốc tốt.

Ổ cứng SSD có độ bền cao và khả năng chống sốc khá tốt vì cấu tạo vật lý của nó bao gồn các chip nhớ nhỏ được gắn chắc chắn trên bo mạch còn dòng ổ cứng HDD thì sử dụng phiến đĩa từ quay và nó hoạt động liên tục nên dễ bị sốc và mất ổn định hơn.

2.3. An toàn cho dữ liệu.

Nếu một ngày bạn vô tình làm rơi laptop hoặc không may xảy ra các va chạm vật lý có tác động mạnh lên ổ cứng dẫn tới việc ổ cứng bị lỗi và mất dữ liệu nhất là với ổ cứng truyền thống HDD. Nhưng với khả năng chống sốc và cơ chế hoạt động ưu việt của mình thì ổ cứng SSD là một lựa chọn khá an toàn cho dữ liệu.

2.4. Tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Các chip nhớ hoạt động của ổ cứng SSD sẽ ít hao tốn năng lượng hơn nhiều so với các phiến đĩa từ quay liên tục của HDD. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện và đặc biệt gắn ổ cứng SSD cho laptop sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng và tuổi thọ của pin laptop đấy nhé.

2.5. Không phát ra tiếng ồn khi sử dụng.

Với dòng ổ cứng HDD bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn khi hoạt động nhất là những nơi yên tĩnh. Nhưng với ổ SDD thì hoàn toàn không phát ra tiếng ồn khi sử dụng.

2.6. Không toả nhiệt khi sử dụng lâu.

Hầu hết tại vị trí của ổ cứng SSD hoàn toàn không có cảm giác ấm lên sau một thời gian sử dụng lâu còn với ổ HDD thì nhiều lúc hoạt động lâu sẽ có cảm giác ấm lên rất là nhiều.

2.7. Máy sẽ nhẹ hơn.

Vỏ của ổ cứng SSD là một chiếc hộp chứa một bo mạch mỏng và chứa các chip nhớ gắn trên bo mạch đó. Nếu đem so trọng lượng của SSD và HDD thì SDD sẽ nhẹ hơn rất nhiều.

3. Trường hợp nào thì nên nâng cấp ổ cứng SDD

SSD ngày nay phù hợp với mọi đối tượng sử dụng laptop và PC, đặt biệt là đối tượng người dùng cần lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng và nhu cầu đọc ghi hàng ngày cao.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy cấu hình mạnh sở hữu CPU đời cao hay dung lượng RAM lớn thì việc đầu tư thêm cho mình một ổ cứng SSD là điều nên làm. Vì một chiếc máy có cấu hình cao, CPU chạy nhanh và RAM mạnh nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu vào ổ cứng HDD không đáp ứng hay nói cách khác dễ hiểu hơn là không đồng bộ tốc độ thì quả là đáng tiếc.

4. Kết quả bạn sẽ nhận được sau khi nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop và PC

Việc thay thế ổ cứng HDD truyền thống bằng một ổ cứng SSD giúp tăng hiệu năng máy tính của bạn một cách đáng kinh ngạc đấy.

Còn nếu như bạn đang sử dụng một chiếc laptop cũ và đang tìm cách cải thiện tốc độ cho máy bằng cách nâng cấp phần cứng của máy. Trước đây khi có nhu cầu nâng cấp thì người ta sẽ nghĩ ngay tới việc thêm RAM hay cao hơn nữa là đổi CPU khác còn nếu có điều kiện hơn sẽ thay luôn main thì chẳng ai gọi là nâng cấp đúng không. Chúc mừng bạn nhé vì hiện tại đã có một sự lựa chọn vô cùng hợp lý đó là là nâng cấp ổ cứng lên SSD rất xứng đáng với đồng tiền bạn phải chi ra đấy.

Sử dụng ổ cứng SSD sẽ giúp bạn cải thiện năng suất làm việc hiệu quả và khơi nguồn cảm hứng sáng tạo. Bạn hãy tin mình đi ngay sau khi lên nâng cấp Laptop và PC của bạn sang ổ SSD bạn sẽ không khỏi kinh ngạc cho mà xem.

Chia sẻ bài viết
58 lượt xem
Thông tin trợ giúp
Hỗ trợ trực tuyến 02203 836 577 (7h30' - 17h30') - Chăm sóc khách hàng: 02203 836 577 Dịch vụ kỹ thuật - Dịch vụ kỹ thuật, Đổ mực, Sửa chữa: 02203 836 577 - Dịch vụ bảo hành: 0982.959.434 Bán hàng Doanh nghiệp, Dự án - Điện thoại: 01626.181.686/ 0326.181.686 Bán hàng Showroom (7h30' - 21h30') - Điện thoại: 01626.181.686/ 0326.181.686 Góp ý, Thắc mắc, Khiếu nại Email: maytinhvietphong@gmail.com Hotline: 02203 836 577
Facebook
Đối tác kinh doanh

Copyright ©2019 Vietphong Computer.