twiiter pinterest

Tin tức tổng hợp

Cách làm mát vô cùng đơn giản cho máy tính sau thời gian dài sử dụng

   

Theo thời gian dài sử dụng máy tính có thể một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra là hệ thống làm mát máy tính của mình hoạt động giảm năng suất đáng kể. Và nếu trường hợp bạn đang phải ngồi làm việc trong môi trường nóng bức hoặc công việc hằng ngày phải xử lý các tác vụ nặng như dựng phim hay thiết kế đồ họa thì việc máy tính hoạt động quá nóng có thể gây ra các vấn đề về phần cứng bên trong.

Bài viết này của Máy tính Việt Phong sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo đơn giản giúp nhanh chóng làm mát máy tính của bạn khi sử dụng trong thời gian dài, cụ thể như sau.

Làm sạch khe và quạt tản nhiệt

Bụi với xu hướng tích lũy theo thời gian và với thể đạt tới chừng độ "kinh hoàng" trong hệ thống phần cứng của máy tính. Sự tàng trữ của bụi bặm làm tắc nghẽn tản nhiệt, bộ lọc và quạt case, tác động không nhỏ tới hiệu suất tản nhiệt cho hệ thống máy tính.

Đây là lí do làm luồng không khí trong hệ thống không được tối ưu 1 phương pháp tiết kiệm tối đa nhất, gây ra việc kém hiệu quả làm hầu hết hệ thống chạy ở nhiệt độ cao hơn mức nhu cầu đề ra.

Chính bởi thế, việc làm sạch phần cứng, cũng như khe và quạt tản nhiệt là điều cấp thiết. ví như không dám tự khiến điều này, lời khuyên là bạn nên với máy tính đi vệ sinh định kỳ, 1-2 năm một lần (tùy thuộc vào môi trường bằng máy tính, nếu như quá rộng rãi bụi bẩn thì việc vệ sinh máy tính cần được tiến hành thường xuyên hơn).

Tra keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt là lớp keo bôi giữa phần tiếp xúc giữa CPU và quạt để lấp đầy những khoảng trống, lúc đó, phần nhiệt tỏa ra sẽ đi qua quạt tản nhiệt giữ nhiệt độ của máy tính luôn luôn ổn định. thường nhật, lúc ráp máy đều đã sở hữu sẵn 1 lớp keo tản nhiệt. ngoài ra, qua 1 thời kỳ tiêu dùng khá dài thì phần keo này sẽ bị khô, tạo ra các khe hở mà mắt thường khó nhìn thấy làm việc tản nhiệt ko còn hiệu quả nữa. Khi này việc tra lại lớp keo tản nhiệt là không cần thiết.

Trước lúc tiến hành tra keo mới, khách hàng cần phải lau khô CPU sau lúc đã sử dụng cồn để làm sạch. Việc tra keo mới đòi hỏi phải vô cùng khéo léo bởi nó quyết định đến hiệu quả tản nhiệt. nếu như quá tay, keo tản nhiệt sẽ tránh sự tiếp xúc giữa CPU và quạt tản nhiệt. Còn ngược lại, nếu như quá ít keo sẽ tạo phổ biến khe hở khiến việc tản nhiệt sẽ ko đạt hiệu quả. khi ấy, bạn nên lấy một lượng keo vừa đủ (bằng 1 hạt đậu) và tản mỏng, đều trên bề mặt CPU.

Kiểm tra các phần mềm đang chạy

Nếu như bạn đã vệ sinh máy định kỳ và thường xuyên nhưng máy tính vẫn thường xuyên hot rực 1 phương pháp khó kiểm soát, hãy thử kiểm tra phần mềm nhé! đôi khi sẽ mang một đôi phần mềm, ứng dụng "ngốn" tương đối đa dạng không gian của RAM, hoặc là có những phần mềm nào ấy hoạt động xung đột nhau, hay mang phần mềm bị lỗi, bị treo, đầy đủ những duyên do nào đều có thể khiến máy tính bị nóng và hoạt động kém hiệu quả.

Biện pháp lúc này cho bạn chính là truy hỏi cập ngay vào Task Manager, kiểm tra xem liệu mang phần mềm nào nằm trong hiện trạng nói trên không giả dụ sở hữu, hãy phát động lại phần mềm xem sao. Thỉnh thoảng máy tính bị hot là do virus tấn công. Hãy luôn cài đặt phần mềm diệt virus để bảo kê máy tính của mình khỏi các sự tiến công nghiêm trọng từ virus.

Tham khảo các hệ thống tản nhiệt làm mát linh kiện máy tính

Nhìn chung, sẽ có 03 hệ thống tản nhiệt làm mát linh kiện máy tính mà bạn cần tham khảo và vận dụng nếu như muốn. Và ví như các linh kiện đó không có thương hiệu, bạn nên nhờ các nhà sản xuất hỗ trợ để kịp thời lắp ráp chúng nhanh nhất.

+ Tản nhiệt Heat sink: Heat sink là một biện pháp tản nhiệt cơ bản và cũng đơn giản nhất hiện nay, thích hợp cho các bạn sử dụng máy tính trong khoảng căn bản đến cao cấp. Giải pháp tản nhiệt truyền thống này sử dụng 1 bề mặt hút nhiệt bằng kim khí (thường là nhôm), xúc tiếp có bề mặt phần cứng tỏa ra rộng rãi nhiệt chẳng hạn như CPU, RAM, card đồ họa hay thậm chí vài thành phần trên bo mạch chủ.

>>> Ưu thế của tản nhiệt Heatsink là giá thành tương đối tốt vì hầu như đều được các nhà cung cấp gắn sẵn trên linh kiện không những thế, Heat sink dễ vệ sinh và bảo trì, ko gây thiệt hại nặng nằn nì cho phần cứng lúc gặp sự cố. ngoài ra, khuyết điểm là hơi ồn nếu dùng quạt loại lớn hay hoạt động với công suất cao, hiệu quả khiến mát không lớn và phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường tiếp giáp với, cùng lúc dễ bám đa dạng bụi.

+ Tản nhiệt quạt gió: Tản nhiệt bằng quạt là cách làm mát chủ động và nó đòi hỏi phải được cấp nguồn khi hoạt động bình thường, cổ áo máy tính cần phải được thiết bị rộng rãi quạt tản nhiệt. người mua sở hữu thể thiết lập 1 hệ thống gồm quạt hút ko khí mát trong khoảng bên ngoài vào săng máy và quạt thổi khá nóng từ bên trong ra.

Trong máy tính, CPU là thành phần phải hoạt động thường xuyên có hiệu suất cao nên thường được buộc phải lắp thêm quạt tản nhiệt ở phía trên Heat sink (cùng sở hữu keo tản nhiệt) nhằm tăng cường làm mát. tuy nhiên, 1 số model card đồ họa cao cấp đời mới cũng được đồ vật quạt tản nhiệt để làm mát.

+ Tản nhiệt nước: Tản nhiệt nước phức tạp hơn vì đòi hỏi phải có phổ biến bộ phận hơn. Về căn bản, biện pháp tản nhiệt nước cũng tiêu dùng Heatsink để thu nhận nhiệt trong khoảng CPU, những Heatsink của tản nhiệt nước là 1 khối rỗng làm bằng đồng và sở hữu hai lỗ để nước chảy vào và ra nên gọi là túi nước (Water block). Water block vẫn tiếp xúc có bề mặt phần cứng cần tỏa nhiệt ưng chuẩn keo tản nhiệt.

Dung dịch khiến mát (Coolant), hay còn gọi là dung dịch tản nhiệt, được chứa trong bể đựng (Reservoir) và sẽ trong khoảng đó chạy qua máy bơm (Pump) vào túi nước để hấp thu nhiệt và tiếp tục chảy lên bộ tản nhiệt (Radiator) sở hữu gắn quạt. Nước sẽ chạy qua những tuyến phố dẫn nhỏ (Pipe) trong Radiator và những lá tản nhiệt để hút nhiệt ra bên ngoài nhờ quạt. Dung dịch đã được tích hợp khiến quá trình làm mát sẽ trong khoảng Radiator quay trở lại bể đựng và tiếp tục lặp lại chu trình phía trên.

Qua bài viết trên, Máy tính Việt Phong Đã chia sẻ đến bạn những cách làm mát máy tính, laptop đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Hãy áp dụng ngay cho chiếc máy tính thân yêu của mình để chúng có thể hoạt động được tốt hơn nữa nhé.

Chia sẻ bài viết
61 lượt xem
Thông tin trợ giúp
Hỗ trợ trực tuyến 02203 836 577 (7h30' - 17h30') - Chăm sóc khách hàng: 02203 836 577 Dịch vụ kỹ thuật - Dịch vụ kỹ thuật, Đổ mực, Sửa chữa: 02203 836 577 - Dịch vụ bảo hành: 0982.959.434 Bán hàng Doanh nghiệp, Dự án - Điện thoại: 01626.181.686/ 0326.181.686 Bán hàng Showroom (7h30' - 21h30') - Điện thoại: 01626.181.686/ 0326.181.686 Góp ý, Thắc mắc, Khiếu nại Email: maytinhvietphong@gmail.com Hotline: 02203 836 577
Facebook
Đối tác kinh doanh

Copyright ©2019 Vietphong Computer.